KỸ THUẬT ƯƠM HẠT GIỐNG CÂY VÚ SỮA HOÀNG KIM

Lựa chọn quả Vú sữa Hoàng Kim làm giống
Từ tháng 12 – 2 khi chính vụ quả Vú sữa Hoàng Kim chín, vỏ quả chuyển sang màu vàng đậm, ta tiến hành thu hái quả để nhân giống. Thu hái quả Vú sữa Hoàng Kim ở những cây đã thành thục, khỏe mạnh, cây đã có quả từ 3 năm trở lên và ra quả ổn định.
qua vu sua hoang kim chin

Quả Vú Sữa Hoàng Kim Chín
Xử lý và bảo quản hạt Vú sữa Hoàng Kim
Quả Vú sữa Hoàng Kim sau khi thu hái về ta tiến hành tách phần thịt và vỏ quả để lấy hạt ươm cây. Dùng dao nhỏ tách bỏ phần cuống và thịt quả. Tách nhẹ nhàng sao cho lưỡi dao không làm hư hại đến hạt giống. Những quả còn phần xanh chưa đạt tiêu chuẩn sẽ được tách vào những ngày sau, khi quả đã chín hẳn.
tach hat qua vu sua hoang kim

Tách Hạt Quả Vú Sữa Hoàng Kim
Dùng tay trà xát nhẹ để bóp nát phần thịt quả và phần nhớt còn dính trên hạt giống. Sau đó, cho hạt vào nước đãi sạch để thu phần hạt tinh. (Lưu ý: Sau khi tách hạt nếu chưa ươm ngay có thể bảo quản bằng cách ủ cát ẩm hoặc để hạt vào kho lạnh)

Kĩ thuật ươm hạt cây Vú sữa Hoàng Kim
Đưa hạt Vú sữa Hoàng Kim đã đãi sạch vào ủ với cát có độ ẩm khoảng 70%. Trộn 1 phần hạt Vú sữa Hoàng Kim với 3 phần cát ẩm theo thể tích. Sao cho hạt Vú sữa Hoàng Kim được ủ kín trong cát ẩm. Để hạt Vú sữa Hoàng Kim đã ủ ở nơi thoáng mát, đầy đủ ánh sáng.
hat giong cay vu sua hoang kim

Hạt Vú Sữa Hoàng Kim
Tiến hành tưới nước định kì 2 ngày 1 lần bằng ô doa lỗ nhỏ. Sau khoảng 15 – 20 ngày hạt sẽ nảy mầm. Lúc này ta tách mầm hạt cây Vú sữa Hoàng Kim và cho vào bầu đất giá thể đã được chuẩn bị sẵn. Cấy mầm hạt Vú sữa Hoàng Kim vào bầu đất và tiến hành chuyển sang chăm sóc ở chế độ cây con. (Lưu ý: Ta cũng có thể không cần ủ trong cát mà ươm hạt vào bầu giá thể luôn nhưng hạt sẽ lâu nảy mầm và phải chăm sóc hạt trong bầu giá thể nhiều hơn)
Kĩ thuật Chăm sóc cây Vú sữa Hoàng Kim giống
Mầm cây Vú sữa Hoàng Kim được cấy vào bầu đất xong ta tiến hành đưa vào chế độ chăm sóc cây con. Trong những ngày đầu khi cây mầm còn yếu ta tiến hành phun sương hàng ngày. Những ngày sau đó cứ 2 – 3 ngày ta tưới nước 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát. Phía bên trên mặt luống cây Vú sữa Hoàng Kim giống phải che lưới đen để tránh ánh sáng mạnh. Tiến hành chăm sóc cây giống đều đặn, kiểm tra cây thường xuyên và đảo bầu theo định kì.
vuon uom cay vu sua hoang kim

Vườn Ươm Cây Vú Sữa Hoàng Kim
Sau khoảng 45 – 50 ngày, cây Vú sữa Hoàng Kim giống đạt chiều cao 25 – 30cm, có từ 5 – 7 lá thật ta tiến hành mở bỏ lưới đen phía trên luống cây giống để cho cây thích nghi với chế độ ánh sáng tự nhiên. Lúc này ta giảm chế độ tưới 4 – 5 ngày tưới 1 lần, khi cây giống đã được thuần tự nhiên từ 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *