KỸ THUẬT ƯƠM HẠT CÂY NA RỪNG ĐỎ

Thu hái quả Na rừng đỏ
Mùa thu Hoạch quả Na rừng đỏ vào tháng 9-10 hàng năm khi quả Na rừng đỏ chín, toàn bộ vỏ và phần thịt quả chuyển sang màu đỏ thì ta tiến hành thu hái quả. Thu hái quả Na rừng đỏ ở những cây đã có quả từ 5 năm trở lên, cây ra quả ổn định. Cây hái quả làm giống là những cây đã thành thục, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh.

qua na rung do

Quả Na Rừng Đỏ
Xử lý và bảo quản hạt Na rừng đỏ
Quả Na rừng đỏ sau khi thu hái về nên ủ lại 2-3 ngày cho quả chín đều để dễ tách lấy hạt. Dùng tay tách các múi quả, bỏ phần cuống và phần thịt trên múi quả.

tach hat na rung do

Tách Hạt Na Rừng Đỏ
Loại bỏ những múi quả lép, múi nhỏ chưa đạt tiêu chuẩn. Dùng tay trà xát, bóp nát phần thịt quả để loại bỏ vỏ quả. Sau đó, cho hạt vào nước đãi sạch thịt quả để thu hạt Na rừng.

hat na rung do

Hạt Na Rừng Đỏ
Kĩ thuật ươm hạt Na rừng đỏ
Hạt Na rừng đỏ sau khi đã được đãi sạch ta ngâm vào nước ấm 60-70 độ C (2 sôi 3 lạnh) trong 8-10h rồi đem gieo vào luống cát ẩm. Luống cát để gieo hạt Na rừng đỏ có độ dày 3-5cm, rộng 1,2m. Gieo với mật độ 1-1,2kg hạt na rừng/1m2 luống. Gieo hạt xong ta tiến hành rải cát trên mặt luống, lượng cát cao hơn hạt na rừng 0,5-1cm. Che lưới đen bên trên mặt luống để giảm ánh sáng trực tiếp tới luống ươm hạt. Nếu hạt ít thì ta trộn hạt với cát có độ ẩm khoảng 70%. Tỉ lệ trộn: 1 phần hạt Na rừng đỏ với 3 phần cát ẩm theo thể tích. Sao cho hạt Na rừng được ủ kín trong cát ẩm. Để hạt Na rừng đã ủ ở nơi thoáng mát, ánh sáng tán xạ.

Tiến hành tưới nước định kì 3-4 ngày 1 lần bằng ô doa lỗ nhỏ. Tưới nước đều tay sao cho lượng cát vừa đủ ẩm, tưới vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Nếu trời mưa thì không cần tưới. Sau khoảng 35-40 ngày hạt sẽ nảy mầm, lúc này ta nhỏ tách mầm cây Na rừng đỏ và cho vào bầu đất giá thể đã được chuẩn bị sẵn.

mam cay na rung do

Mầm Cây Na Rừng Đỏ
Kĩ thuật Chăm sóc cây Na rừng đỏ giống
+ Chăm sóc mầm ươm cây Na rừng đỏ:
Mầm cây Na rừng được cấy vào bầu đất giá thể xong ta tiến hành đưa vào chế độ chăm sóc cây con. Trong 5-7 ngày đầu khi cây mầm cây ươm còn yếu ta tiến hành phun sương hàng ngày. Những ngày sau đó cứ 2-3 ngày ta tưới nước 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát. Phía bên trên mặt luống cây Na rừng đỏ giống phải che lưới đen để tránh ánh sáng mạnh.

+ Bón phân cho cây Na rừng đỏ:
Khi cây Na rừng non bắt đầu ra lá thật thì có thể phun thêm phân bón lá với nồng độ thấp để tăng cường dinh dưỡng cho cây. Khi cây đạt chiều cao từ 5-7 cm trở lên, pha 75 gam NPK trong 15-20 lít nước tưới trên mặt bầu. Tuỳ theo tốc độ sinh trưởng của cây mà có thể quyết định lượng nước tưới và lượng phân bón cho phù hợp.

cay na rung do giong

Cây Na Rừng Đỏ Giống
+ Đảo bầu cây Na rừng đỏ:
Khi cây cao 10 – 15 cm tiến hành đảo bầu, phân loại, xếp cây lớn riêng, cây nhỏ riêng để tiện chăm sóc. Tuỳ thời gian nuôi cây trong vườn ươm có thể sắp xếp lại như vậy 1 – 2 lần. Khi đảo bầu xong ta xếp bầu vào luống, tưới nhiều nước cho cây.

Sau khoảng 25-30 ngày, cây Na rừng đỏ giống đạt chiều cao 25-30cm, có từ 5-7 lá thật ta tiến hành mở lưới đen phía trên luống cây giống để cho cây thích nghi với chế độ ánh sáng tự nhiên. Lúc này ta giảm chế độ tưới 4-5 ngày tưới 1 lần, khi cây giống đã được thuần tự nhiên từ 7-10 ngày thì có thể đưa cây đi trồng.

– Địa chỉ bán giống cây Na rừng đỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *