KỸ THUẬT ƯƠM HẠT CÂY HÚNG VỊT, CÂY HÚNG RỪNG

Thu hái quả Húng vịt (Húng rừng):
Mùa thu hoạch quả Húng vịt làm giống vào tháng 1-2 hàng năm. Khi quả Húng rừng chín, toàn bộ vỏ quả chuyển sang màu trắng ngà thì ta tiến hành thu hái quả. Thu hái quả Húng vịt ở những cây đã có quả từ 3 năm trở lên, cây ra quả ổn định. Cây hái quả làm giống là những cây đã thành thục, khỏe mạnh, không bị sâu bệnh.

qua cay hung vit

Quả Cây Húng Vịt
Xử lý và bảo quản hạt cây Húng vịt:
Quả Húng vịt sau khi thu hái về nên xử lí ngay để tăng tỉ lệ nảy mầm. Dùng tay trà xát, bóp nát phần thịt quả để loại bỏ vỏ quả. Sau đó, cho hạt vào nước đãi sạch thịt quả, loại bỏ những hạt lép và hạt nhỏ để thu hạt Húng vịt đạt tiêu chuẩn ươm trồng.

hat cay hung vit

Hạt Cây Húng Vịt
Kỹ thuật ươm hạt cây Húng rừng:
Hạt Húng rừng sau khi đã được đãi sạch ta đem gieo vào bầu giá thể (đất mùn tơi xốp trộn với 2 % phân lân + phân chuồng hoai mục) đã được chuẩn bị sẵn. Bầu ươm cây Húng vịt là bầu polyetylen, kích thước 8 x 12 cm đã được chuẩn bị sẵn cách đó 5-7 ngày. Cấy hạt cây Húng vịt vào bầu đất và tiến hành chuyển sang chăm sóc ở chế độ hạt ươm.

Tiến hành tưới nước định kì 2-3 ngày 1 lần bằng ô doa lỗ nhỏ. Tưới nước đều tay sao cho lượng đất trong bầu ươm vừa đủ ẩm. Tưới vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Trên mặt bầu ta bón thêm vôi bột để cây đỡ bị nấm bệnh, sên ăn lá phá hoại. Sau khoảng 15-20 ngày hạt sẽ nảy mầm, lúc này ta chuyển sang chế độ chăm sóc cây con.

mam cay hung vit

Mầm Cây Húng Vịt
Kỹ thuật Chăm sóc cây Húng vịt giống:
+ Chăm sóc mầm ươm cây Húng rừng:

Khi mầm cây Húng rừng đã mọc đều, ổn định ta tiến hành đưa vào chế độ chăm sóc cây con. Trong 7-10 ngày đầu khi cây mầm cây còn yếu ta tiến hành phun sương hàng ngày để không làm gãy lá mầm. Những ngày sau đó cứ 2-3 ngày ta tưới nước 1 lần bằng ô doa lỗ nhỏ vào sáng sớm hoặc chiều mát. Phía bên trên mặt luống cây Húng rừng giống phải che lưới đen để tránh ánh sáng trực tiếp.

vuon uom cay hung vit

Vườn Ươm Cây Húng Vịt (Húng Rừng)
+ Bón phân cho cây Húng rừng:
Ở giai đoạn còn nhỏ cây Húng rừng rất nhạy cảm với các thành phần của phân hóa học, ta không nên bón phân cho cây ở thời điểm này. Do mầm non của cây có tinh dầu thơm nên có rất nhiều loại sâu và sên đến ăn lá, ta nên kiểm tra để bắt hoặc phun thuốc với nồng độ thấp. Cây Húng vịt cũng không thích hợp với độ ẩm cao nên cần điều chỉnh chế độ tưới, tốt nhất là 3-4 ngày tưới 1 lần. Ở giai đoạn sau tuỳ theo tốc độ sinh trưởng của cây mà có thể quyết định lượng nước tưới và lượng phân bón cho phù hợp.

cay hung vit du tieu chuan dua di trong

Cây Húng Vịt Giống Đủ Tiêu Chuẩn Đưa Đi Trồng

+ Đảo bầu cây Húng rừng:
Cây cao 10 – 15 cm tiến hành đảo bầu, phân loại, xếp cây lớn riêng, cây nhỏ riêng để tiện chăm sóc. Sau khi mọc mầm khoảng 45-50 ngày, cây Húng vịt giống đạt chiều cao 15-20 cm, có từ 5-7 lá thật ta tiến hành mở ½ lưới đen phía trên luống cây giống để cho cây thích nghi với chế độ ánh sáng tự nhiên. Lúc này ta giảm chế độ tưới 4-5 ngày tưới 1 lần, khi cây giống đã được thuần tự nhiên từ 7-10 ngày thì có thể đưa cây đi trồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *