KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG CÂY KÊ HUYẾT ĐẰNG (CÂY BỔ MÁU)

Chọn hom giống Kê huyết đằng:
Cành cây Kê huyết đằng chọn để giâm hom phải là những cành bánh tẻ (không non quá, không già quá), cành khỏe mạnh và không bị sâu bệnh. Cành quá non sẽ không đủ sức ra rễ, cành quá già quá sẽ khó ra rễ và phải dùng nồng độ thuốc cao.

canh giong cay ke huyet dang

Cành Giống Cây Kê Huyết Đằng
Chuẩn bị vườn giâm hom cây Huyết đằng:
Vườn giâm hom được bố trí ở các khu đất cao, gần đường giao thông, tiện nước tưới, độ dốc không quá 5 độ. Đất có độ PH 5-7, tầng đất dày 25-30cm. Làm giàn che xung quanh các luống vườn ươm gồm: cột khung đỡ cao 1,6-1,8m, trên các đầu cột có căng dây thép ngang vườn và lợp lưới đen phía bên trên. Luống giâm hom có chiều rộng 0,8-1,2m, chiều dài 6-8m. Mặt luống cao hơn rãnh 10-15cm, trên mặt luống được san bằng phẳng để đặt bầu ươm.

Giá thể bầu ươm cây Huyết Đằng:
Giá thể giâm hom cây Kê huyết đằng gồm: 80% đất đã được nghiền nhỏ (nên chọn đất giàu dinh dưỡng), 10% phân chuồng hoai mục, 5% cát và 5% phân NPK. Trộn đều, ủ 10-15 ngày trước khi đóng bầu giâm hom.

Cắt và cắm hom cây Kê huyết đằng:
Cành giống Huyết đằng được cắt (hoặc chặt) vào những ngày râm mát, nên cắt vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Cắt cành ta cắt bỏ hết các lá còn mọc trên thân cây, cắt nhẹ nhàng để tránh làm xước vỏ cây. Cắt xong đưa cành về nơi râm mát để cành đỡ bị héo để chuẩn bị ươm giống.

Đem cành về vườn ươm, dùng kéo hoặc dao thật sắc cắt khúc dài 15-20cm. Cắt cành bằng dao, kéo sắc để đỡ bị dập cành, vết cắt nghiêng 45 độ so với mặt ngang cành cắt để làm tăng khả năng hút nước của cành giâm. Bỏ ngọn cành non và phần gốc cành giáp giáp thân cây mẹ.

cat canh huyet dang ngam vao thuoc kich re

Cắt Cành Huyết Đằng Ngâm Vào Thuốc Kích Rễ
Thuốc giâm hom cây Kê huyết đằng:

Có rất nhiều loại thuốc giâm hom cây Kê huyết đằng hiệu quả. Trong đó, có thể dùng Axit Indol Axetic(IAA), Axit Indol Butylic(IBA), Axit Napthlen Axetic(NAA), Chế phẩm Trung Quốc(ABT), N3M, Atonik…. Hiện tại chúng tôi đang dùng chế phẩm ABT của Trung Quốc trên cây Kê huyết đằng, hiệu quả đạt 95-98%.

Giâm cành cây Kê huyết đằng:
Nhúng ngâm cành Huyết đằng vào dung dịch thuốc kích thích ra rễ, ngâm cành sâu 1-2cm trong thời gian 30-40 giây. Sau đó vẩy khô thuốc trên đầu cành ngâm cho rễ mau hình thành. Cắm hom vào luống bầu đã được chuẩn bị sẵn, cắm hơi nghiêng để tăng khả năng nhận ánh sáng của hom giâm. Luống bầu nên tưới ẩm để cành hom tránh bị xước đầu.

cam canh cay ke huyet dang

Cắm Cành Cây Kê Huyết Đằng
Sau khi cắm hom Huyết đằng xong ta tiến hành phun thuốc chống nấm Carbenzim 500FL hoặc Ridomil Gold 68WG theo nồng độ của nhà sản xuất. Phun đều 2 lượt trên luống giâm hom để thuốc ngấm xuống tận đáy bầu. Tiếp theo ta phủ mái vòm che Nilon trắng kín luống ươm để tránh gió lùa làm hom nhanh mất nước.

cay huyet dang giong duoi mai nilon

Cây Huyết Đằng Giống Dưới Mái Nilon
Chăm sóc cây Kê huyết đằng:
Thường xuyên chăm sóc cây giống và kiểm tra vườn ươm, tưới nước dạng phun sương 1-2 ngày/lần đảm bảo cho mặt luống Huyết đằng luôn đủ ẩm. Phun thuốc trừ nấm, thuốc chống vi khuẩn theo định kì 1 tuần 1 lần phun.

cay ke huyet dang giong

Cây Kê Huyết Đằng Giống
Sau khi giâm khoảng 15-20 ngày kiểm tra thấy cây mọc chồi và rễ dài ra thì tiến hành đảo bầu. Khi cành khỏe ta tiến hành mở vòm che nilon để cây hom đón ánh sáng. Tiến hành thuần ánh sáng cho cây giống trong vườn thích nghi với ánh sáng tự nhiên. Chăm sóc thêm khoảng 10-15 ngày tới khi cây khỏe mạnh để đưa cây đi trồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *