KỸ THUẬT GHÉP CÂY LÊ VH6 (LÊ TAI NUNG)

Chuẩn bị gốc cây ghép:

Cây gốc ghép mắt Lê VH6 có thể dùng cây Sơn tra (Táo mèo) hoặc Mắc coọc. Các loại cây này cùng họ thực vật với cây Lê VH6 và có sức sống khoẻ, khi ghép mắt tỉ lệ nảy mầm cao. Cây Mắc coọc dùng làm gốc ghép cho lê VH6 được coi là tốt hơn cả do có bộ rễ khoẻ, sức sống cao, tính chống chịu với ngoại cảnh tốt. Hơn nữa quả Mắc coọc có tới 6 hạt và tỷ lệ nảy mầm tối 85%.

Vào tháng 8-9 khi quả Mắc coọc chín ta tiến hành thu hái những quả to, chín đều và tách lấy hạt. Sau thu hái quả thì bổ lấy hạt, rửa sạch và hong khô trong bóng râm rồi đem gieo vào túi bầu đất đã chuẩn bị trước.

Cách làm túi bầu và chăm sóc như đối với các cây gốc ghép khác. Gieo vào tháng 8 – 9, ra ngôi tháng 1 – 2, sau 4-5 tháng thì ghép được. Yêu cầu gốc ghép phải cao 35-40 cm, đường kính gốc 0,6 – 0,8cm (ở độ cao 15 – 20cm), cây khoẻ, không sâu bệnh, xanh tốt.

vuon goc cay le ghep

Vườn Gốc Cây Lê Ghép

Dụng cụ ghép cây Lê VH6:
Dụng cụ ghép cây Lê VH6 gồm: dao ghép, dây nilon, mắt ghép, dụng cụ đựng mắt ghép…

Lựa chọn cành Lê VH6 lấy mắt ghép:
Cây Lê VH6 lấy mắt ghép là những cây có độ tuổi 8 – 10 năm, cây đã thành thục, khỏe mạnh. Cây sai quả và ra quả ổn định, không hoặc ít bị sâu bệnh.

vuon cay le vh6 lay canh ghep

Vườn Cây Lê VH6 Lấy Cành Ghép
Chọn các cành từ 6 tháng đến 1 năm tuổi, đường kính phần gốc cành đạt 0,5 – 0,8cm, mọc thẳng, không có nhánh hoặc cành phụ, lá đều xanh tốt, không sâu bệnh. Những cây được chọn để giống cần có chế độ chăm sóc chu đáo, đủ phân bón, đủ ẩm để sinh trưởng tốt.

Thời vụ ghép cây Lê VH6:
Thời vụ ghép Lê VH6 phụ thuộc vào khí hậu của từng địa phương. Thông thường ở miền bắc nước ta có hai thời vụ ghép tốt nhất là vào tháng 6-7 và tháng 12-1 hàng năm.

Kỹ thuật ghép cây Lê VH6:
Phương pháp ghép cây lê VH6 tốt nhất là phương pháp ghép đoạn cành. Chọn những cành có đường kính tương đồng với gốc ghép, cắt cành lê có chiều dài 2-3 mắt (khoảng 5-6cm) để ghép. Nên cắt cành ghép vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Sau khi cắt cành tiến hành lược bỏ lá và bảo quản cành ghép ở nơi thoáng mát để cành tươi lâu và mắt ghép khỏe mạnh.

ghep cay le vh6

Ghép Cây Lê VH6
Tiến hành cắt ngọn cây gốc ghép đủ tiêu chuẩn ghép, cắt cách mặt đất 40-50cm. Sau đó, bổ đoạn dài 3cm trên 1/3 ngọn cây lê gốc ghép và cắt vát đoạn cành ghép tương ứng. Đặt cành ghép lên gốc ghép đã bổ và tiến hành cố định bằng dây nilon. Sau khi cố định xong dùng dây nilon quấn chéo từ vị trí ghép lên tới đầu cành 1 lượt và cố định lại. Lần lượt ghép từng cây như vậy cho tới hết vườn lê.

vuon cay le vh6 ghep 1 thang tuoi

Vườn Cây Lê VH6 Ghép (1 tháng tuổi)
Sau khi ghép xong tiến hành chăm sóc chu đáo sau 15 – 20 ngày kiểm tra, nếu mắt ghép sống thì tiến hành tỉa bớt cành nhánh để mắt ghép phát triển. Tiến hành đảo bầu và tưới phân để cho cây phát triển cân đối. Khi cành ghép cao 15 – 20cm, có 2 – 3 cành thì có thể đem cây đi trồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *